Cô giáo như mẹ hiền

Địa chỉ: Huyện U Minh Thượng, Kiên Giang
Hotline: 0968 250 250
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức hoạt động cho trẻ mầm non tham quan di tích lịch sử địa phương

           Tham quan khu di tích lịch sử tại địa phương nhằm thực hiện hiệu quả chuyên đề “xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; tạo cho trẻ sân chơi bổ ích và hiểu biết về tên gọi địa điểm của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng của quê hương. Đồng thời tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc, trải nghiệm với thực tế từ đó trẻ mạnh dạn, tự tin và học được các kĩ năng từ thực tế như: Kĩ năng giao tiếp, kĩ năng đi thành hàng lối, kĩ năng chơi chỗ đông người… Qua đó phát triển khả năng ngôn ngữ, nhận thức, kĩ năng vận động cho trẻ. Đồng thời phát huy tính sáng tạo, tích cực học tập và tinh thần đoàn kết trong khi tham gia các hoạt động.

        Thực hiện Kế hoạch số 03/KH-MNVH ngày 19/03/2018 của Trường Mầm non Vĩnh Hòa về tổ chức tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống năm học 2017-2018. Sáng thứ sáu ngày 21/3/2018, Trường Mầm non Vĩnh Hòa đã tổ chức cho các cháu lớp 4, 5 tuổi đi thăm khu di tích trẻ thăm quan di tích An ninh khu IX.

        Mục đích của chuyến tham quan này là cho trẻ tìm hiểu về khu di tích lịch sử của địa phương. Trẻ biết khu  di tích An ninh khu IX thuộc ấp Trung Đoàn , xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, Kiêng Giang  đây là nơi ghi dấu sự kiện lịch sử, nơi lưu giữ những hiện vật lịch sữ thời kỳ chiến tranh, là nơi có đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đả hi sinh bảo vệ tổ quốc. Giúp học sinh được đi tham quan dã ngoại, giao lưu nhằm cung cấp sự hiểu biết cho trẻ về quê hương đất nước, biết thêm các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử tại quê hương  U Minh Thượng  để thực hiện chủ đề “ Quê hương- Đất nước - Bác Hồ”, góp phần trong hoạt động xây dựng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho trẻ, giúp trẻ thêm gắn bó với cô giáo, bạn bè cũng như có được những sân chơi bổ ích, thiết thực hình thành cho trẻ tình yêu Quê hương - Đất nước, lòng tự hào về truyền thống dân tộc. Tạo cho trẻ được trải nghiệm thực tế, nâng cao sự hiểu biết về môi trường thiên nhiên, môi trường văn hóa - xã hội - lịch sử, tìm hiểu về khu di tích lịch sử của địa phương và khả năng hoạt động tập thể của trẻ.

Trẻ tham quan Bảo tàng công an nhân dân.
Trẻ tham quan Bảo tàng Công An nhân dân.

 

        Đến nơi các cháu được cô giáo đưa đi thăm quan tìm hiểu về các khu vực trong khuôn viên khu di tích như: Tham quan khu  di tích An ninh khu IX có đài tưởng niệm, tham quan khu Bảo tàng công an nhân dân, tổ chức cho trẻ chơi các trò chơi dân gian trong khuôn viên khu di tích.…. Phần mà được các bé thích thú nhất đó là chụp ảnh lưu niệm và được chơi các trò chơi dân gian: Mèo đuổi chuột, kéo co, nhảy lò cò Khi tham quan trẻ còn được trải nghiệm một số kĩ năng sống, mối quan hệ trong giao tiếp như: Biết chào hỏi người lớn, khi đến thăm các khu di tích thì phải đi nhẹ nhàng, không đùa nghịch. Khi vào thắp hương phải giữ trật tự. Ngoài ra trẻ còn được giáo dục một số thói quen, hành vi văn minh như không hái hoa, bẻ cành, không vứt rác ở nơi công cộng...

Trẻ được Cô giới thiệu về các hiện vật được trung bày
Trẻ được cô giáo giới thiệu về các hiện vật được trưng bày.

 

       Mặc dù thời gian tham quan ở khu di tích không nhiều, nhưng những khuôn mặt ngây thơ của các bé ngời lên rạng rỡ, vui tươi và đầy hứng khởi. Các con đã có buổi thăm quan khu di tích của địa phương và các hoạt động ngoài trời đầy lý thú và hào hứng.

Chúng tôi thấy rằng, việc tổ chức cho trẻ mầm non đi thăm quan các di tích lịch sử, văn hóa ở địa phương thực sự bổ ích và thiết thực. Việc làm này không những giúp trẻ có thêm những hiểu biết về truyền thống lịch sử của địa phương mình đang sống mà từ đó hình thành ở trẻ tình yêu quê hương đất nước, "Gieo mầm" ở trong trẻ một suy nghĩ, một hành động đúng khi được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất văn hóa giàu truyền thống lịch sử này đồng thời cũng là dịp tuyên truyền đến các Ban, ngành đoàn thể, các bậc phụ huynh và toàn thể nhân dân hiểu thêm về những hoạt động của trường Mầm non.

Sau đây là một số hình ảnh:

Trẻ xếp hàng khi đi vào tham quan khu di tích.
Trẻ quan sát hiện vật được trưng bày và nghe cô giới thiệu về lịch sử.

 

Các cháu luôn giữ nế nếp, trật tự và theo sự hướng dẫn của cô giáo.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết